Giải đáp 10 Câu Hỏi Thường Gặp Về Tranh Vẽ Từ Sơn Dầu

0902 720 698
Danh mục sản phẩm

10+ Câu Hỏi Về Tranh Vẽ Từ Chất Liệu Sơn Dầu

11:22:40 02-06-2019 | Lượt xem: 4716

Kể từ khi được phát triển rộng rãi cho đến tận ngày nay chất liệu sơn dầu vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu được các họa sĩ tên tuổi cả trong và ngoài nước lựa chọn để tạo nên những tuyệt tác của riêng mình. Đối với khách hàng khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào những thông tin xung quanh như chất liệu, ưu nhược điểm, giá cả, chất lượng luôn được quan tâm hàng đầu. Hãy đến với Thế Giới Tranh Sơn Dầu để tìm hiểu thông tin về tranh vẽ sơn dầu và một số đặc điểm của dòng tranh này bạn nhé.

Tranh sơn dầu là gì?

màu vẽ sơn dầu.jpg
Màu vẽ tranh sơn dầu
 • Tranh sơn dầu hay gọi tắt là họa phẩm làm từ chất liệu sơn dầu là một loại tranh nghệ thuật được vẽ bằng chất liệu sơn dầu. Tên gọi tranh sơn dầu là chỉ loại tranh được vẽ bằng hỗn hợp các loại bột màu và dầu sấy. Chất liệu, độ bền, màu sắc của tranh đẹp hay xấu, chất lượng hay không đều phụ thuộc vào khả năng pha màu, kinh nghiệm và sở thích của mỗi họa sĩ.
 • Các loại dầu sấy thường được sử dụng bao gồm dầu hạt lanh, dầu cù túc, dầu óc chó và dầu rum, ngoài ra còn một số loại dầu tổng hợp tự nhiên khác. Một số họa sĩ còn sử dụng thêm các loại nhựa cây như nhựa thông, nhũ hương để đánh bóng cho tranh và tăng thêm độ bóng cho tác phẩm của mình.
 • Trong những năm gần đây, chất liệu sơn dầu có thể trộn ngay với nước để làm màu vẽ giúp cho thời gian khô nhanh hơn (1-3 ngày) so với 7 ngày của các loại màu vẽ cổ điển. Điều này dễ dàng hơn với những người tự học vẽ tranh sơn dầu ở nhà không có kinh nghiệm pha chế màu vẽ và dầu tổng hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tranh sơn dầu vẽ trên chất liệu gì?
 • Tranh sơn dầu khác hoàn toàn với tranh sơn mài từ chất liệu, cách vẽ cho đến cách hoàn thiện màu, bạn cần phân biệt tranh sơn dầu và tranh sơn mài để tránh việc đặt mua nhầm.

Lịch sử phát triển của tranh sơn dầu

tranh họa sĩ hà lan.png
Tác phẩm chân dung Arnolfini - Van Eyck
 • Các tác phẩm được biết đến đầu tiên sử dụng chất liệu sơn dầu là một vài bức tranh Phật giáo được thực hiện bởi các giáo sĩ miền tây Afghanistan vào khoảng thế kỷ thứ 5 và thứ 10. Tuy nhiên không thực sự được phát triển bởi chủ yếu thời nay vẫn sử dụng để vẽ lên tường, các vách hang để phục vụ tôn giáo mà chưa hướng tới đại chúng.
 • rong quá trình phát triển nghệ thuật hội họa bắt đầu từ những cục vẽ từ than đen con người đã bắt đầu hình thành nhận thức về việc dùng màu trong những nét vẽ của mình. Từ đó con người dần biết cách dùng màu trộn với dầu để vẽ giúp tạo thành nhiều màu sắc hơn. Tuy nhiên thời kỳ này chất liệu sơn dầu vẫn còn thô và còn nhiều nhược điểm chưa được khắc phục. Sau khi được anh em họa sĩ Van Eyck tổng hợp thành công giúp cho chất liệu sơn dầu mới trở lên tươi sáng hơn, bền hơn, bóng đẹp và không thấm nước. Nhờ đó chất liệu sơn dầu mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi và có độ bền theo thời gian tốt như ngày nay.
 • Những bức tranh sơn dầu đầu tiên được vẽ trên gỗ và tường sau đó được phát triển nhiều hơn trên các loại vải bố, vải cavas và được phát triển cho đến tận ngày nay.
 • Vào khoảng năm 1390 - 1441 chất liệu sơn dầu bắt đầu được chú ý phát triển bởi 2 anh em họa sĩ Van Eyck với kỹ thuật pha chế được hoàn thiện. Màu sắc sơn dầu trở lên tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, độ bền màu và không thấm nước. Đồng thời đây là giai đoạn các tác phẩm tranh nghệ thuật bắt đầu được vẽ trên gỗ, trên vải bố được phát triển mạnh. Hướng tới đại chúng và sự giao thương giữa các khu vực trên toàn thế giới. Điều này là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật tranh sơn dầu ngày càng phát triển hơn nữa.
 • Cấu tạo của tranh sơn dầu bao gồm 3 lớp: Lớp đầu tiên trong một bức tranh sơn dầu chủ yếu sử dụng màu dầu hạt lanh sẽ giúp cho lớp sơn dầu mau khô, các màu vẽ sau sẽ khô đều nhau. Lớp thứ hai là các màu vẽ để hoàn thiện màu sắc của bức tranh, thường là màu đậm trước và màu nhạt sau. Lớp cuối cùng là một lớp dầu bóng sẽ giúp bức tranh trở lên hấp dẫn hơn và ấn tượng hơn đồng thời giúp bảo vệ bức tranh khỏi các tác động của thời gian.
 • Hiện nay hầu hết các tác phẩm kinh điển nổi tiếng của nghệ thuật hội họa thế giới đều được vẽ từ sơn dầu. Điều đó đã được thể hiện rõ bởi giá trị cũng như tên tuổi của các viện bảo tàng lưu giữ các tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới so với các tác phẩm nghệ thuật vẽ từ chất liệu khác.
 • Đỉnh cao của sự phát triển tranh sơn dầu có thể kể đến thời kỳ Phục Hưng khi nền nghệ thuật đỉnh cao của nước Ý với các danh họa nổi tiếng thế giới như Da Vinci, Botticelli, Raphael Santi, Andrea Del Sarto, Raffaello... với những tác phẩm nghệ thuật trường tồn với thời gian. Một vài tác phẩm đã tồn tại qua 400 - 500 năm vẫn giữ được nét đẹp, màu sắc tinh tế hoàn hảo như lúc được hoàn thiện. Điều này đã chứng thực được những ưu điểm của chất liệu sơn dầu từ màu sắc, độ bền, khả năng giữ màu vượt trội so với các chất liệu khác như màu nước, sơn, màu sáp...
 • Tại Việt Nam các họa sĩ đầu tiên làm chủ được nghệ thuật sơn dầu có thể kể đến các danh họa như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Bùi Tư Nghiên, Bùi Xuân Phái... đây là một trong những lớp sinh viên đầu tiên của trường cao đẳng mỹ thuật Đông Dương đã học hòi và làm chủ được chất liệu sơn dầu. Một vài bức tranh đã làm nên tên tuổi của các danh họa này và được xếp vào hàng kinh điển có thể kể đến bức tranh em Thúy (Trần Văn Cẩn), hai thiếu nữ và em bé (Tô Ngọc Vân), nhìn từ đỉnh đồi (Lê Phổ..) bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết về các danh họa Việt Nam.
 • Hiện nay, nghệ thuật tranh sơn dầu đã phát triển đến mức đại chúng và có rất nhiều người đã bắt đầu làm quen với việc vẽ tranh từ sơn dầu thay vì màu sáp và màu nước. Nếu bạn đang quan tâm đến việc học vẽ tranh sơn dầu có thể tham khảo thêm một số thông tin chia sẻ của chúng tôi.

Tại sao tranh sơn dầu được ưa chuộng?

nàng monalisa.jpg
Nàng Mona Lisa - Davanci
 • Độ bền cao: Một tác phẩm tranh sơn dầu bình dân sử dụng các loại màu vẽ bình thường vẫn có thể giữ nguyên được màu sắc và độ bóng của mình với thời gian từ 50 - 70 năm. Đối với các loại màu vẽ cao cấp hơn thời gian có thể lên tới vài trăm năm tùy theo khả năng của người vẽ và quá trình bảo quản. Đây là đặc điểm riêng biệt và duy nhất của tranh vẽ làm từ chất liệu sơn dầu mà không có loại chất liệu khác có thể so sánh được.
 • Màu sắc tự nhiên: Để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng phân phối và pha chế màu sắc của người vẽ rất nhiều. Trong tất cả loại màu vẽ thì tranh sơn dầu được đánh giá cao nhất bởi màu sắc đẹp gần gũi với màu tự nhiên, ngoài ra còn có độ bóng nổi bật và ưa nhìn hơn so với các loại màu vẽ khác.
 • Giá thành hợp lý: Một mẫu tranh sơn dầu với thời gian sử dụng lâu dài, độ bền màu vượt trội, khả năng chống bám bẩn, bụi, nước nhưng lại có mức giá khá phải chăng. Mặc dù có mức giá cao hơn so với các loại tranh màu nước, tranh in nhưng nếu xét về giá trị mang lại thì tranh sơn dầu hoàn toàn nổi bật hơn so với các loại tranh khác.
 • Đa dạng thể loại: Chất liệu sơn dầu có thể dùng để vẽ trên rất nhiều chất liệu từ ván gỗ, vải bố, giấy, vải canvas... mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng. Ngoài ra thay vì chỉ dùng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật phục vụ những người làm nghệ thuật, tranh vẽ từ sơn dầu còn được dùng để phục vụ đại chúng với rất nhiều loại tranh từ sơn thủy, phong thủy, trừu tượng, trang trí, phong cảnh.... mà vẫn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của mọi người từ màu sắc cho đến chất lượng.

Một số câu hỏi thường gặp về tranh sơn dầu

màu vẽ.jpg
Giải đáp thắc mắc tranh sơn dầu
 • Q: Tranh sơn dầu có giá bao nhiêu?
 • A: Giống như bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào khác, một bức tranh sơn dầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ chất liệu vẽ, vải vẽ tranh, nội dung tranh là sáng tạo hay tranh chép, kích thước của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường mức giá của một bức tranh bình dân dao động từ 1 triệu đến 10 triệu tùy theo đặt hàng của khách hàng.
 • Q: Bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới là bức nào?
 • A: Hiện nay theo đánh giá của đại đa số các chuyên gia và phần lớn người yêu hội họa trên toàn thế giới bức tranh nàng Mona Lisa của họa sĩ người Ý Da Vinci được đánh giá là bức tranh vẽ bằng chất liệu sơn dầu đẹp nhất thế giới và cũng là bức tranh đẹp nhất thế giới.
 • Q: Vẽ tranh sơn dầu theo yêu cầu cần những gì?
 • A: Để vẽ tranh theo yêu cầu, khách hàng cần biết tranh của mình muốn đặt là tranh chép hay tranh vẽ theo yêu cầu. Ngoài ra còn là chất liệu dùng để vẽ, kích thước tranh mong muốn, yêu cầu về tay nghề của họa sĩ... để có thể tạo nên một bức tranh sơn dầu và định giá cho sản phẩm.
 • Q: Tranh sơn dầu giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh nên mua ở đâu?
 • A: Tại khu vực TPHCM thương hiệu Thế Giới Tranh Sơn Dầu là một tên tuổi được nhiều người yêu tranh sơn dầu biết tới, với nhiều mẫu tranh đẹp từ tranh vẽ sẵn, tranh chép theo yêu cầu để phục vụ khách hàng. Nếu muốn sở hữu cho mình những mẫu tranh sơn dầu đẹp nhất bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 720 698 (có Zalo và Viber) để được tư vấn.
 • Q: Tranh sơn dầu bán giá gốc ở đâu có chất lượng tốt nhất?
 • A: Tại cửa hàng Thế Giới Tranh Sơn Dầu chúng tôi có cung cấp một vài dịch vụ hấp dẫn cho khách hàng như bán tranh giá rẻ, tranh sơn dầu bán giá gốc, tranh thanh lý theo từng tháng, từng chương trình khuyến mãi. Quý khách hàng có thể theo dõi thông báo trên trang chủ hoặc Fanpage Facebook để được cập nhật thông tin một cách nhanh nhất.
 • Q: Tranh sơn dầu cổ điển khác với tranh sơn dầu hiện đại như thế nào?
 • A: Mỗi trường phái khác nhau đều có cách sử dụng màu sắc, bố cục, họa tiết hoàn toàn khác nhau theo từng sở thích cá nhân của người vẽ. Nếu như tranh sơn dầu cổ điển chú trọng đến miêu tả chân dung nhân vật thì tranh sơn dầu hiện đại chú trong đến các họa tiết.
 • Q: Tranh sơn dầu số hóa là gì?
 • A: Tranh sơn dầu số hóa là bộ tranh vẽ đã được pha màu sẵn, các thành phần như khung tranh, họa tiết trong tranh đều được hoàn thiện một cách thô sơ bằng cách đánh số theo từng mảng họa tiết cần hoàn thiện. Từ đó người vẽ tranh dựa theo thẩm mỹ và sở thích của mình để tô màu và hoàn thiện bức tranh. Mẫu tranh này rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay đặc biệt là những người muốn tiếp xúc cơ bản với nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu hoặc học vẽ tranh.
 • Q: Tranh sơn dầu bình dân khác với tranh sơn dầu nghệ thuật ở đâu?
 • A: Tranh sơn dầu bình dân là dòng tranh vẽ hướng tới đại chúng với nhiều thể loại, chủ đề như tranh sơn dầu phong cảnh, tranh sơn dầu phong thủy, tranh sơn dầu trừu tượng... tất cả đều làm từ chất liệu sơn dầu, được vẽ hàng loạt và số lượng lớn có mức giá rất rẻ phù hợp với đối tượng khách hàng bình dân. Tranh sơn dầu nghệ thuật là những bức tranh vẽ theo sự sáng tạo của họa sĩ, đó là những mẫu tranh độc nhật thường dùng để trưng bày triển lãm hoặc sử dụng dành cho một nhóm nhỏ khách hàng có điều kiện tài chính tốt hơn.
Với những thông tin, câu trả lời được giải đáp trên đây mong rằng khách hàng sẽ có cái nhìn rõ ràng và chi tiết hơn về tranh vẽ làm từ chất liệu sơn dầu. Từ dó có đánh giá chính xác và tốt nhất cho lựa chọn của mình khi đặt mua và sở hữu những sản phẩm này. Để nhận thêm nhiều câu trả lời cho thắc mắc của mình bạn có thể đặt câu hỏi trực tiếp trên Fanpage của chúng tôi hoặc qua Hotline 0902 720 698 (có Zalo và Viber) để hỗ trợ nhanh nhất.
Tin tức liên quan
Hướng dẫn trộn tất cả màu sắc với màu sơn xanh

Hướng dẫn trộn tất cả màu sắc với màu sơn xanh

10:05:17 04-08-2019

Thoạt nhìn, việc sơn màu xanh lá cây rất là dễ dàng. Chỉ cần trộn màu vàng và màu xanh là xong. Tuy nhiên đó không phải là kết thúc mà chỉ mới là phần...

08 lời khuyên hữu ích về cách vẽ tranh sơn dầu trên vải

08 lời khuyên hữu ích về cách vẽ tranh sơn dầu trên vải

07:39:40 31-07-2019

Việc vẽ tranh trên vải là một bài tập rất tốt cho những người học vẽ trong việc làm quen với những chất liệu được vẽ bằng sơn dầu. Tuy nhiên để...

10 cách trộn sơn acrylic hoàn hảo cho bức tranh của bạn

10 cách trộn sơn acrylic hoàn hảo cho bức tranh của bạn

22:17:11 29-07-2019

Chúng tôi biết rằng bạn luôn háo hức để được vẽ, nhưng một phần quan trọng nhất của việc vẽ tranh bằng acrylic diễn ra khi bạn đặt cọ vẽ lên vải...

Hướng dẫn cơ bản vẽ tranh sơn dầu cho người mới học

Hướng dẫn cơ bản vẽ tranh sơn dầu cho người mới học

07:33:56 24-07-2019

Sơn dầu là một trong những chất liệu dùng để vẽ tranh tốt nhất hiện nay, nó có màu sắc đẹp, độ bền tốt và giá trị kinh tế đem lại rất lợi nhuận...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá