Những Họa Sĩ Nổi Tiếng Nhất Việt Nam Thế Kỷ XX

0902 720 698
Danh mục sản phẩm

Những họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam thế kỷ XX

23:46:58 12-06-2018 | Lượt xem: 2730

Nội dung chính

So với nền mỹ thuật trên thế giới thì nghệ thuật Việt Nam có thành tích khá khiêm tốn khi các tác phẩm chủ yếu được lưu giữ trong dân gian và không còn được tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên trong những năm cực thịnh của thế kỷ XX hội họa Việt Nam vẫn sản sinh ra rất nhiều những nhân vật kiệt suất giúp cho hội họa của nước ta tiếp cận được với nền hội họa của thế giới.
Để giúp bạn am hiểu hơn về nghệ thuật của nước nhà Thế Giới Tranh Sơn Dầu xin giới thiệu đến bạn những tên tuổi lớn đã xây dựng được thương hiệu hội họa Việt trên thế giới để sánh vai với các danh họa nổi tiếng trên thế giới.

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí

Họa sĩ Nguyễn Gia Trí.jpg
Họa sĩ Nguyễn Gia Trí
 • Họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993 ) là một trong bộ Tứ họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam trong thế kỷ XX. Ông là người đi đầu trong việc sử dụng chất liệu sơn mài truyền thống của dân tộc thành những tuyệt phẩm có giá trị, nhận được sự phản hồi đáng kinh ngạc của những nhà phê bình hội họa trên thế giới.
 • Ông đã phối hợp thành công lối in khắc với phương thức sơn mài mới và cả các nguyên tắc vẽ tranh của hội họa phương Tây. Những tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến như : thiếu nữ trong vườn, thiếu nữ bên cây phù dung, đình làng vào đám.
 • Tất cả các tác phẩm của ông đều có giá trị nghệ thuật văn hóa rất lớn và đều được cấm mang đi bán khỏi lãnh thổ Việt Nam. Dù lúc sinh thời có người trả hàng ngàn cây vàng cho tranh của ông nhưng ông đều kiên quyết để lại cho thế hệ mai sau. Do đó người ta yêu mến ông không chỉ bởi tài năng mà còn cả bởi phẩm chất và cách sống của một danh họa.
Họa sĩ Tô Ngọc Vân.jpg
Họa sĩ Tô Ngọc Vân ​
 • Họa sĩ Tô Ngọc Vân (1908 - 1954) là họa sĩ nổi tiếng với những bức tranh vẽ về vẻ đẹp của thiếu nữ Việt Nam. Với các tác phẩm nổi tiếng được xếp vào hàng kiệt tác như “thiếu nữ bên hoa huệ”, “hai thiếu nữ và em bé”, “thiếu nữ bên hoa sen”.
 • Tên tuổi của ông được xếp vào hàng tứ tuyệt của hội họa Việt Nam. Ông là người đầu tiên thành công trong việc sử dụng chất liệu sơn dầu vào trong hội họa tại Việt Nam và là người truyền bá cách vẽ tranh sơn dầu đến với các họa sĩ trong nước cùng với các sinh viên cùng thời với mình khi học tập tại trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.
Bức tranh đôi bạn của họa sĩ Nguyễn Tường Lân.jpg
Bức tranh đôi bạn của họa sĩ Nguyễn Tường Lân​
 • Họa sĩ Nguyễn Tường Lân (1906 - 1946) ông là một họa sĩ khá đa tài khi thuần thục tất cả các chất liệu trong hội họa từ sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, bột màu, chì, than… Ông được xem là một trong số ít những họa sĩ có khả năng đưa các màu nguyên chất vào một sự hài hòa mang tính hư cấu, tượng trưng, giản dị và nhã nhặn.
 • Dù tên tuổi của ông được xếp trong tứ đại danh họa của Việt Nam tuy nhiên các tác phẩm còn lại của ông hiện nay khá là ít. Do đó không quá nhiều người yêu thích hội họa được chiêm ngưỡng các tác phẩm nổi bật của ông. Các tác phẩm còn lại có thể kể đến như chợ miền núi, hiện vẻ hoa, đôi bạn…
Họa sĩ Trần Văn Cẩn.JPG
Họa sĩ Trần Văn Cẩn ​
 • Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910 - 1994) là người thứ 4 trong danh sách tứ đại danh họa của Việt Nam thế kỷ XX. Các tác phẩm của ông đều là những tác phẩm có giá trị và tiêu biểu cho nền hội họa của Việt Nam được đánh giá cao về tính nghệ thuật và cả tính nhân văn.
 • Ông cũng là một trong những họa sĩ hiếm hoi trải nghiệm với nhiều chất liệu tranh khác nhau và thể loại nào cũng có những thành công nhất định. Các bức tranh nổi tiếng của ông có thể kể đến như : gội đầu, gánh lúa, tát nước đồng chiêm, bộ đội xây dựng cầu.
 • Và đặc biệt bức tranh nổi tiếng nhất của ông chính là bức “em Thúy” đây là bức tranh nhận được sự đánh giá cao bởi các danh họa nước ngoài và được công nhận là bảo vật quốc gia.
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm.jpg
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm
 • Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm (1922 - 2016) là một họa sĩ có sự kế thừa và pha trộn giữa các giá trị nghệ thuật dân tộc và hiện đại vào các tác phẩm của mình. Ông là họa sĩ thành công trong việc phối hợp bút pháp hiện đại với tư duy cổ truyền địa phương tạo nên những bản sắc riêng cho mình.
 • Với những tiết tấu quen thuộc của quê hương như mặt trống đồng Đông Sơn, hoa văn Lý – Trần, tranh dân gian, kiến trúc đình chùa, nhịp điệu múa chèo, tuồng. Các tác phẩm của ông nổi tiếng nhất đó là những bức : Xuân Hồ Gươm (1957), Nông dân đấu tranh chống thuế (1960), Điệu múa cổ, Gióng (1990), Mười hai con giáp, Kim Vân Kiều…
 • Họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920 - 1988) là một họa sĩ gắn liền cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với tình yêu Hà Nội. Tên tuổi của ông được dùng để đặt riêng cho một dòng tranh mà người hâm mộ thường gọi với tên gọi là “phố Phái”.
 • Tranh vẽ phố cổ Hà Nội của ông vừa cổ kính lại vừa hiện thực thể hiện rõ vẻ đẹp tâm hồn và cả cảnh quan của phố cổ Hà Nội những năm thập niên 50,60,70 của thế kỷ XX. Ngoài các bức tranh về Hà Nội phố ông còn nổi tiếng với các bức tranh có chủ đề khác như : chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật… Tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là các bức tranh về phố cổ Hà Nội được triển lãm cả trong và ngoài nước và nhận được đánh giá rất cao của những chuyên gia hội họa.
Họa sĩ Dương Bích Liên.jpg
Họa sĩ Dương Bích Liên​
 • Họa sĩ Dương Bích Liên (1924 - 1988) là một tài năng lớn mà hội họa Việt Nam đã sản sinh ra. Sinh thời ông vẽ rất nhiều những bức tranh có giá trị nghệ thuật cực lớn. Tuy nhiên khi chết ông lại tự tay đốt đi những tác phẩm tranh đã vẽ của mình.
 • Điều đó là một điều khá tiếc cho thế hệ sau này khi không thể thưởng thức được hết tài nghệ của ông. Ông là một họa sĩ đa tài đã nghiên cứu hầu hết các phong trào, trào lưu nghệ thuật trên thế giới.
 • Và là một họa sĩ hiếm hoi có thể sử dụng được rất nhiều các chất liệu trong hội họa từ sơn mài, sơn dầu, phấn và cả chì than. Những bức tranh nổi tiếng của ông chủ yếu là tranh vẽ chân dung như : Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, cô Mai. Giới hâm mộ đặt cho ông một tên gọi đó là “phố Phái, gái Liên” ý chỉ vẽ tranh về vẻ đẹp của phụ nữ thì Dương Bích Liên chính là người vẽ đẹp nhất.
họa sĩ Nguyễn Sáng.jpg
Họa sĩ Nguyễn Sáng ​
 • Nguyễn Sáng (1923 - 1988) được coi là cây đại thụ của nền hội họa Việt Nam và có đóng góp rất lớn cho nền nghệ thuật nước nhà. Ông là người đã khéo lép tiếp thu các tinh hoa của nghệ thuật thế giới vào trong những tác phẩm thuần Việt gắn liền với nghệ thuật dân gian và cổ truyền của Việt Nam.
 • Đóng góp lớn nhất của ông đó chính là nghệ thuật tranh sơn mài về việc sáng tạo các chất liệu và cả màu sắc trong tranh. Ông là một họa sĩ có cả cuộc đời gắn liền với 2 cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc do đó các tác phẩm của ông chủ yếu là tác phẩm về cuộc sống trong chiến tranh. Những tác phẩm chính như : kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, các loại tem do ông thiết kế.
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh.jpg
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh​
 • Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh (1892 - 1984) là một họa sĩ chuyên về tranh lụa tại Việt Nam. Người đã đưa tên tuổi của tranh lụa Việt Nam lên tầm thế giới khẳng định sự khác biệt với tranh lụa Nhật Bản và tranh lụa Trung Quốc.
 • Các tác phẩm của ông chủ yếu là tình yêu thương con người với những cuộc sống hàng ngày như tình cảm của mẹ con, các trò chơi dân gian. Ông là người đầu tiên mang vinh quang về cho hội họa Việt Nam khi bức tranh “Người bán gạo” được bán với mức giá 390.000 mỹ kim.
 • Đây là mức giá cao nhất cho một bức tranh được vẽ bởi họa sĩ người Việt. Ngoài ra các tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến như: chơi ô ăn quan, Tiên Dung và Chử Đồng Tử, sau giờ trực chiến…
Họa sĩ Lê Phổ.jpg
Họa sĩ Lê Phổ ​
 • Họa sĩ Lê Phổ (1907 - 2001) là một trong những sinh viên Việt Nam kiệt xuất nhất của trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương và là một họa sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước với những tác phẩm được bán với mức giá lên tới hàng triệu USD.
 • Ông đã di cư sang Pháp từ năm 1937 và từ đó không trở lại quê hương, do đó ông đã góp phần đưa nghệ thuật hội họa Việt Nam quảng bá với thế giới và nhận được sự phản hồi khá tích cực. Những bức tranh của ông được đánh giá cao nhất đó chính là : Hoài cố hương, Kim Vân Kiều, Bức rèm tím, Thiếu phụ, Thiếu nữ bên hoa lan, Tĩnh vật, Paysage du Tonkin, Bình hoa mẫu đơn, Lòng mẹ, Giai nhân màu áo nắng.
Trên đây là tên tuổi của những họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam thế kỷ XX, những người đã tạo nên những nền tảng đầu tiên cho hội họa Việt Nam học tập và phát triển cùng hội họa trên toàn thế giới. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền nghệ thuật nước ta và thêm quý trọng những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật dân tộc. Mọi thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 720 698 để được hỗ trợ tốt nhất cho mình nhé.
Tin tức liên quan
Mục Luc
Mục LucNội dung bài viếtx

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá