Họa sĩ Henri Matisse và đóng góp cho hội họa

0902 720 698
Danh mục sản phẩm

Họa sĩ Henri Matisse cơn địa chấn của hội họa thế giới thế kỷ XX

00:12:44 09-07-2018 | Lượt xem: 3890

Họa sĩ Henri Matisse là một họa sĩ nổi tiếng của trường phái hội họa dã thú những năm thế kỷ XX. Ông được biết đến với những đóng góp to lớn cho hội họa hiện đại với những tác phẩm được ví như địa chấn của hội họa thế giới.Vậy đối với nghệ thuật thế giới những đóng góp của danh họa này gồm những gì và nó có thực sự quan trọng hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu về tiểu sử của danh họa này để hiểu hơn về con người và sự nghiệp trong suốt chặng đường hội họa của ông nhé.
Đọc thêm: Tên tuổi và sự nghiệp của các danh họa nổi tiếng thế giới.

Tiểu sử cuộc đời của danh họa Henri Matisse

Chân dung họa sĩ Henri Matisse.jpg
Chân dung họa sĩ Henri Matisse
 • Họa sĩ Henri Matisse sinh ra ở Le Cateu – Cambresis ở miền Bắc nước Pháp và là con trai của một thương gia giàu có. Năm 1887 ông đến Paris để học luật và làm quản trị của tòa án Le Cateau-Cambresis sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên đến năm 1891 ông lại chuyển sang học nghệ thuật tại Academie Julian và trở thành sinh viên của William-Adolphe Bouguereau và Gustave Moreau.
 • Trong quá trình học tập của mình ông chịu ảnh hưởng rất lớn của các bậc thầy như Baptiste, Chardin, Poussin, Watteau, Manet và phong cách nghệ thuật Nhật Bản. Năm 1896 và 1897 ông đến thăm họa sĩ người Úc là Russell và được giới thiệu về phong cách nghệ thuật ấn tượng và làm quen với danh họa Van Gogh. Sau đó Henri Matisse đã thay đổi phong cách vẽ tranh của mình với những màu sắc trong tranh được sử dụng theo phong cách mà Russell dạy cho ông.
Bức tranh Auguste Pellerin II.jpg
Bức tranh Auguste Pellerin II​
 • Đến năm 1898 theo lời khuyên của Pissarro ông đến Lon Don để nghiên cứu các bức tranh của J.W.M Turner và du lịch tới Corsica. Sau khi trở về Paris ông làm việc bên cạnh Albert Marquet và gặp gỡ các họa sĩ khác như Andre Derain, Jean Puy, Flanrin. Ông đã treo các bức tranh của Rodin, Gauguin, Van Gogh và Cezanne trong khắp các căn phòng của mình để tìm cảm hứng cho các bức tranh của chính mình.
Bức tranh Le Rifain assis.jpg
Bức tranh Le Rifain assis​
 • Ông bắt đầu vẽ tranh theo phong cách của trường phái dã thú bắt đầu từ năm 1900 – 1910 và có 3 cuộc triển lãm tranh đã được diễn ra. Với các nhà lãnh đạo là Henri Matisse và Derain tuy nhiên lại không được thành công. Trong giai đoạn này các bức tranh của ông đặc trưng bởi những hình dạng phẳng và những đường nét được kiểm soát màu sắc chi tiết hơn trong tranh.
 • Các bức tranh được thể hiện với cảm xúc của những màu sắc hoang dã, không quan tâm đến các chi tiết và màu sắc của chủ thể. Được các nhà phê bình gọi là “một nồi sơn dầu bị đá văng vào mặt công chúng”. Tuy nhiên vẫn có một vài bức tranh được các nhà sưu tầm đặt mua do đó ông vẫn tiếp tục phát triển công việc của mình cho đến năm 1910 thì kết thúc.
Bức tranh Music.jpg
Bức tranh Music​
 • Khoảng tháng 06 – 1906 ông gặp Picasso và 2 người đã trở thành bạn bè trong suốt sự nghiệp của mình và thường được đưa ra để so sánh tài năng với nhau. Một điểm khác biệt của họ là Henri Matisse vẽ tranh thiên nhiên còn Picasso hướng nhiều hơn đến trí tưởng tượng của mình trong nghệ thuật.
 • Trong giai đoạn từ năm 1906 – 1917 ông dẫn xa rời phong cách nghệ thuật dã thú mà đã dần chuyển mối quan tâm đến nghệ thuật châu Phi và chủ nghĩa nghệ thuật nguyên thủy nhiều hơn trong tranh của mình. Ông đã sử dụng màu đen như một màu chủ đạo trong tranh của mình và những màu sắc mạnh mẽ trong tranh chưa từng được họa sĩ nào thể hiện trước đây.
Bức tranh Portrait of the Artist's Wife.jpg
Bức tranh Portrait of the Artist's Wife​
 • Năm 1917 ông chuyển đến Cimiez thuộc Riviera, ngoại ô thành phố Nice nước Pháp. Trong giai đoạn này đã chứng kiến việc ông chuyển dần phong cách của mình sang mềm mại và đơn giản hơn so với trước đây. Có nét tương đồng với chủ nghĩa tân cổ điển và chủ nghĩa truyền thống nhiều hơn. Rất nhiều các tác phẩm của ông giai đoạn này hướng đến nghệ thuật phương Đông nhiều hơn phương Tây và bị các nhà phê bình nghệ thuật nhận xét là nông cạn và chỉ xứng đáng là đồ trang trí.
Bức tranh The Blue Window.jpeg
Bức tranh The Blue Window​
 • Năm 1941 Henri Matisse bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tá tràng và sau một cuộc phẫu thuật ông gần như là đã chết và không thể đi lại. Trong suốt thời gian nằm liệt giường 3 tháng ông đã phát triển một hình thức nghệ thuật mới bằng cách sử dụng giấy và kéo. Ông cắt ghép các tờ giấy đã được sơn bột màu thành các hình dạng có màu sắc và kích cỡ khác nhau, sắp xếp chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động.
 • Các tác phẩm này ban đầu chỉ có kích thước nhỏ nhưng sau này lại trở thành những bức tranh tường có kích thước rất lớn mà Oceania the Sky và Oceanua the Sea được hoàn thành vào năm 1946 đã được ông ghim chặt bóng của các loài chim, cá và thực vật biển trực tiếp lên căn phòng với hai mảnh ghép lớn đại diện cho châu Đại Dương, một chuyến đi Tahiti mà ông đã luôn mơ ước.
 • Điều này đã thể hiện rõ nghị lực của ông và những đóng góp cho nghệ thuật mà ông luôn tâm niệm “một người nghệ sĩ không bao giờ là tù nhân của phong cách do chính mình tạo ra, tù nhân của danh tiếng, tù nhân của sự thành công”.
 • Henri Matisse qua đời bởi một cơn đau tim ở tuổi 84 vào 03/11/1954 ông được chôn cất tại nghĩa trang nhà thờ Đức Bà Cimez, gần Nice.

Các tác phẩm nổi tiếng của danh họa người Pháp Henri Matisse

Bức tranh The Conversation,.jpg
Bức tranh The Conversation
Bức tranh The Dance.jpg
Bức tranh The Dance
Bức tranh The Moroccans.jpeg
Bức tranh The Moroccans​
Bức tranh The Music Lesson.jpg
Bức tranh The Music Lesson​
Bức tranh The Painter and His Model.jpg
Bức tranh The Painter and His Model​
Bức tranh The Red Turban.jpg
Bức tranh The Red Turban​
Bức tranh The Yellow Curtain.jpeg
Bức tranh The Yellow Curtain​
Bức tranh Three Bathers.jpg
Bức tranh Three Bathers​
Bức tranh Vase, Bottle and Frui.jpg
Bức tranh Vase, Bottle and Frui
Bức tranh View of Notre-Dame.jpg
Bức tranh View of Notre-Dame​
Bức tranh Window at Tangier.jpg
Bức tranh Window at Tangier​
Bức tranh Woman on a High Stool.jpg
Bức tranh Woman on a High Stool​
Bạn có cảm nhận gì về nghị lực sống và những phong cách vẽ tranh độc đáo của danh họa người Pháp Henri Matisse? Bạn có yêu thích các tác phẩm kinh điển được thực hiện bởi danh họa này trong suốt cuộc đời của mình hay không? Hãy cùng để lại chia sẻ và ý kiến của mình với chúng tôi nhé. Và nếu mong muốn sở hữu cho mình những tác phẩm độc đáo của danh họa này hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 720 698 để đặt hàng và lựa chọn cho mình những bức tranh sơn dầu nghệ thuật ưng ý cho mình nhé.
Tin tức liên quan
Danh họa Andrea del Sarto số phận của tài năng hội họa kém may mắn...

Danh họa Andrea del Sarto số phận của tài năng hội họa kém may mắn...

17:37:56 27-07-2018

Danh họa Andrea del Sarto là một người có sự nghiệp phát triển khá mạnh trong thời kỳ Phục Hưng và đặc biệt nổi tiếng với việc sử dụng hiệu ứng...

Danh họa Robert Matta cầu nối của hội họa châu Âu và châu Mỹ

Danh họa Robert Matta cầu nối của hội họa châu Âu và châu Mỹ

19:17:52 09-07-2018

Robert Matta là một họa sĩ người Tây Ban Nha nổi tiếng của phong trào nghệ thuật trừu tượng và nghệ thuật siêu thực của hội họa thế giới thế kỷ XX

Danh họa Raffaello​ bộ 3 thiên tài của hội họa Phục Hưng

Danh họa Raffaello​ bộ 3 thiên tài của hội họa Phục Hưng

19:04:47 09-07-2018

Ông là người đã kế thừa tư tưởng văn hóa Hy Lạp và đã có những sự đổi mới vượt qua những thế hệ đi trước. Mang đến cho hội họa những tác phẩm...

Danh họa Andy Warhol cha đẻ của nghệ thuật Pop- art

Danh họa Andy Warhol cha đẻ của nghệ thuật Pop- art

00:19:53 09-07-2018

Nhắc đến nghệ thuật Pop art nước Mỹ không thể không bỏ qua họa sĩ Andy Warhol người đã đóng góp và định hình nghệ thuật Pop được sử dụng rộng rãi...

Danh họa Robert Motherwell ngôi sao lớn trên bầu trời hội họa nước Mỹ

Danh họa Robert Motherwell ngôi sao lớn trên bầu trời hội họa nước Mỹ

00:05:11 09-07-2018

Danh họa Robert Motherwell là một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất của nghệ thuật trừu tượng nước Mỹ và là người có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự...

Danh họa Paul Ce’zanne thiên tài tài năng bị lãng quên

Danh họa Paul Ce’zanne thiên tài tài năng bị lãng quên

00:53:04 08-07-2018

Họa sĩ Paul Ce’zanne là một họa sĩ nổi tiếng người Pháp, người được coi là cây cầu nối giữa nghệ thuật ấn tượng thế kỷ 19 và lập thể tại thế...

Danh họa Camile Pissarro tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật

Danh họa Camile Pissarro tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật

00:45:30 08-07-2018

Họa sĩ Camile Pissarro được biết đến như một họa sĩ có tên tuổi trong trường phái hội họa ấn tượng và hậu ấn tượng. Người có ảnh hưởng rất lớn...

Danh họa Georges Braque​ cuộc đời và những đóng góp cho nghệ thuật...

Danh họa Georges Braque​ cuộc đời và những đóng góp cho nghệ thuật...

00:40:02 08-07-2018

Họa sĩ Georges Braque​ là một danh họa đầy tài năng của hội họa thế giới thế kỷ XX. Người đã cùng danh họa Picasso đưa nghệ thuật lập thể phát triển...

Họa sĩ Jackson Pollock cuộc đời và sự nghiệp hội họa

Họa sĩ Jackson Pollock cuộc đời và sự nghiệp hội họa

01:55:15 07-07-2018

Nhắc đến nghệ thuật hội họa trừu tượng những người yêu thích hội họa không thể không nhắc đến tên tuổi của danh họa Jackson Pollock.

Danh họa J.W.M Turner cuộc sống, sự nghiệp và cuộc đời

Danh họa J.W.M Turner cuộc sống, sự nghiệp và cuộc đời

01:49:02 07-07-2018

Họa sĩ Joseph Mallord William Turner được biết đến với tên gọi J.W.M Turner là một họa sĩ nổi tiếng người Anh, người đi đầu trong phong trào nghệ thuật màu...

Danh họa Théodore Géricault cuộc đời và những đóng góp cho nghệ thuật...

Danh họa Théodore Géricault cuộc đời và những đóng góp cho nghệ thuật...

00:57:53 07-07-2018

Là người khởi xướng phong trào nghệ thuật lãng mạn thế giới họa sĩ Théodore Géricault là một tên tuổi lớn được biết đến với những phong cách sáng...

Danh họa Michelangelo nhân tài kiệt xuất của hội họa thế giới

Danh họa Michelangelo nhân tài kiệt xuất của hội họa thế giới

00:46:59 07-07-2018

Danh họa Michelangelo là một họa sĩ người Ý nổi tiếng trong thời kỳ Phục Hưng, người đã tạo ra sự ảnh hưởng to lớn đến nghệ thuật phương Tây trong...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá