Tổng hợp kiến thức về tranh vẽ thủy mặc

0902 720 698
Danh mục sản phẩm

Tranh thủy mặc là gì? Thủy mạc hay thủy mặc?

15:58:23 10-05-2018 | Lượt xem: 3905

Nếu như tranh sơn dầu được coi là dòng tranh tiêu biểu cho nghệ thuật phương Tây thì nghệ thuật tranh thủy mặc được coi là biểu trưng của nền hội họa phương Đông với phong cách vẽ tranh hoàn toàn đối lập với nhau.
Tranh thủy mặc sở hữu cho mình những màu sắc riêng biệt, nó cũng là biểu tượng cho nền nghệ thuật Trung Hoa. Thế nhưng nhiều người không biết tranh thủy mặc là gì, nó có đặc điểm ra sao? Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tranh thủy mặc trong bài chia sẻ này nhé.

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh ngựa thủy mặc.jpg
Tranh ngựa thủy mặc
 • Tranh thủy mặc hay còn gọi là tranh thủy mạc là một dòng tranh có lịch sử phát triển lâu đời từ Trung Quốc, được vẽ bằng màu mực Tàu do đó những bức tranh thủy mặc chủ yếu là mực pha với nước sau đó vẽ. Do đó những bức tranh thủy mặc chỉ có hai màu cơ bản là đen và trắng. Khác với những dòng nghệ thuật hội họa khác tranh thủy mặc hướng đến việc lột tả những nét đẹp riêng của cảnh vật, cây cối, hoa lá hướng người xem đến với những nét đẹp độc đáo và thường được gửi gắm tâm tư tình cảm của người họa sĩ vào trong những tác phẩm của mình. Ngoài ra những bức tranh thủy mặc phong cảnh còn được kèm theo những câu thơ chữ Hán và thường được biết đến với tên gọi "trong thi có họa, trong họa có thi" khá độc đáo và ấn tượng.
 • Tranh thủy mặc là những bức tranh phong cảnh thiên nhiên được dùng mực hòa với nước theo một tỉ lệ nhất định để những người họa sĩ dùng nó miêu tả một cảnh vật, phong cảnh thiên nhiên nào đó theo từng chủ đề, ý tưởng trên giấy xuyến chỉ.
 • Đây là một loại hình hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa.
 • Một số chủ đề thường được thể hiện trong tranh thủy mặc chính là cây cối, hoa cỏ, phonh cảnh, chim thú hay chính con nguườ,… và thường sẽ kèm theo thơ chữ Hán, đây là một phong cách cổ điển của người phương Đông.
 • Những bức tranh thủy mặc có một nét gì đó của tâm trạng u buồn hay sâu lắng, chiêm nghiệm về cuộc đời, về phong cách sống trong mỗi chế độ khác nhau.
 • Nó được coi như nền nghệ thuật có một phong cách riêng, là sự tổng hợp giữa thơ, thư, họa và dán ấn, là dự tổng hòa giữa nội dung, ý nghĩa, kiến thức, tâm hồn, làm xao xuyến biết bao nhiêu thế hệ những người đam mê nghệ thuật hội họa.
Bức tranh xa giá vua Đường.jpg
Bức tranh xa giá vua Đường​
 • Khác với dòng tranh khác tranh thủy mặc đòi hỏi kỹ thuật vẽ tranh cực kỳ cao khi một bức tranh không được sai sót dù chỉ một chi tiết nhỏ nhất sẽ làm hư hỏng toàn bộ tác phẩm và không thể sửa được như những dòng tranh khác. Tùy theo đẳng cấp của người vẽ mà chỉ với một loại mực, một chiếc bút người họa sĩ sẽ tạo ra những màu sắc đậm nhạt, những khung cảnh hoàn toàn khác nhau.
 • Tranh thủy mặc hay thủy mạc? Hai cách gọi tên này đều có nghĩa tương đồng nhau đều dùng để chỉ lối vẽ tranh chỉ dùng mực Tàu do đó cách gọi nào cũng chính xác. Bạn có thể xem thêm những mẫu tranh thủy mặc nổi tiếng thế giới để hiểu rõ hơn về sự tương đồng của phong cách này.

Yêu cầu khi vẽ tranh thủy mặc

tranh vẽ thủy mặc.jpg
 • Tranh thủy mặc Trung Hoa đặc trưng nhất phải được vẽ bằng bút lông, dùng thuốc nước hoặc mực nho trên giấy xuyến chỉ. Một người họa sĩ vẽ được tranh thủy mặc phải tích đủ nôi công lại đầy cảm xúc, ý tưởng hình ảnh rồi mắt bắt đầu hạ bút. Giấy xuyến chỉ là một loại giấy rất thấm mực, vẽ nét nào rõ nét đó, không thể chỉnh sửa được. Màu sắc bức tranh đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào chính nét bút đưa đường nét của họa sĩ, cùng với đó là tạo hình như thế nào cho cân đối và phù hợp để mang đến những thay đổi bất ngờ.
 • Có thể nói, cây bút lông và nghiên mực nho có sức biểu hiện vô cùng to lớn, hướng người xem đến với góc độ thẩm mỹ và tao nhã.
 • Một tác phẩm thủy mặc tốt, yếu tố đầu tiên là công cụ phải tốt. Công cụ đó bao gồm giấy, bút, mực, nghiên, nó là co sở, là điền để để giúp cho mỗi người họa sĩ thể hiện được độ sâu của tác phẩm.
 • Về phương pháp vẽ tranh: Kỹ thuật cầm bút, xử lý màu sắc, đòi hỏi mỗi người họa sĩ phải biết cách phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển những khi muốn thể hiện nội dung của tác phẩm.
 • Từng đường nét, từng chi tiết uyển chuyển, mềm mại, bay lượn, đậm – nhạt theo từng cảm xúc, ý tưởng của bức tranh đã làm nên một kiệt tác sống động, phóng khoáng và chắc chắn rằng khó có loại tranh nào có thể làm được điều này. Và đấy cũng chính là đặc trưng, sắc thái riêng của tranh thủy mặc. Nếu họa sĩ biết cách tận dụng hình ảnh của không gian cùng bút pháp nhịp nhàng, thơ mộng, uyển chuyển,,… sẽ tạo ra một tác phẩm có nhiều ấn tượng thần kỳ.
 • Bố cục tranh thủy mặc: Bố cục của tranh khá công phu, mức độ tụ - thư giữa chủ cảnh và phối cảnh, phân phân bố thật khéo léo, có con mắt thẩm mỹ, bài trí phù hợp sẽ giúp cho tổng quan cảnh vật trong tác phẩm được cân bằng, không bị quá dày cũng không bị quá thưa. Một bài thơ thư pháp bên cạnh tranh cũng phải được cân nhắc cho thật kỹ để làm tăng thêm giá trị nghệ thuật cho tác phẩm nghệ thuật này.
 • Tinh thần của người vẽ tranh: Muốn kiệt tác của mình có cả bề dày và chiều sâu thì đỏi hỏi những người họa sĩ phải luôn luôn tu dưỡng không chỉ về kỹ thuật, kỹ xảo tạo hình từ chiếc bút mà còn phải có chiều sâu ở tâm hồn, đạo đức cao thượng. Tranh thủy mặc không nhấn mạnh cảnh vật trong tranh có sát, đúng với đối tượng được miêu tả hay hông mà áp dụng rộng rãi với nhiều thủ pháp khác nhau: khái quát khuếch đại, vận dụng trí tưởng trưởng với mức độ lớn nhất, thỏi hồn mình, gửi gắm tình cảm của chính mình vào trong bức tranh được phác họa.
 • Các trường phái vẽ tranh thủy mặc: Nếu như theo lỗi vẽ, phong cách hội họa thì tranh thủy mặc Trung Quốc được chia làm 2 dạng: tranh màu tả thực và tranh thủy mặc ngụ ý với những nét chấm phá truyền thần. Tranh tả thực là lối vẽ hết sức chi tiết, giống với thực tế, ở Việt Nam được gọi là công bút. Tranh thủy mặc ngụ ý được vẽ với những đường nét đơn giản, phác họa nên chất liệu và ngụ ý của cảnh vật. Họa sĩ Tề Bạch Thạch là người thường vẽ theo phong cách này với chủ đề như tôm, cá, sống động và tự nhiên. Ngoài ra còn có danh họa Từ Bi Hồng với những tác phẩm vẽ về ngựa với trình độ bậc thầy của lĩnh vực hội họa loại tranh thủy mặc. Ngoài ra các bức tranh thủy mặc Nhật Bản cũng nhận được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật.

Mua tranh thủy mặc giá rẻ ở đâu tại TPHCM?

Bức tranh Tôm.jpg
Bức tranh Tôm
 • Do nhu cầu thưởng tranh ngày càng lớn, chính vì thế nên trên thị trường có rất nhiều địa chỉ mua tranh thủy mặc đẹp mọi người yêu thích. Tại TPHCM, Thế Giới Tranh Sơn Dầu là địa chỉ uy tín, tin cậy từ nhiều năm nay của các khách hàng không chỉ trong nội thành mà còn ở các tỉnh thành lân cận.
 • Mỗi bức tranh phong cảnh sơn dầu được họa sĩ thổi hồn mình vào trong đó với cảm xúc, với những hình ảnh, đường nét chi tiết cụ thể, tỉ mỉ và tinh tế, được vẽ mềm mại, bay lượn. Tranh không chỉ đẹp mà còn giàu cảm xúc, còn có thơ đi kèm để minh họa, để thể hiện tốt hơn nỗi niềm của chính tác giả gửi gắm. Tranh được vẽ bằng chất liệu tốt nhất nên trên vải xịn, có tuổi thọ cao, không bị sờn rách, không bị phai màu, không bị mờ dù dùng nhiều năm tháng.
 • Ngoài phong cách vẽ tranh phong cảnh theo lối thủy mặc các tác phẩm của chúng tôi đều được các họa sĩ chuyên nghiệp có nhiều năm tay nghề hoàn thiện. Với sự hoàn thiện và đa dạng về mẫu mã một cách tốt nhất để đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn theo sở thích nghệ thuật của mình.

Một số bức tranh thủy mặc đẹp nhất

Bức tranh Fuchun Moutains.JPG
Bức tranh núi FuChun
hoa mẫu đơn vàng.jpg
Tranh thủy mặc hoa mẫu đơn
Những bông hoa đỏ.jpg
Tranh thủy mặc hoa sen
Bức tranh trở về từ chuyến du xuân.jpg
Bức tranh thủy mặc trở về từ chuyến du xuân
Trên đây là những thông tin chi tiết về dòng tranh thủy mặc mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng tranh độc đáo này. Mọi thắc mắc về các dòng tranh nghệ thuật hay tìm kiếm những bức tranh sơn dầu, tranh thủy mặc Việt Nam đẹp hay bất cứ dòng tranh nào khác bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 720 698 để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.
Tin tức liên quan
36 Mẫu Tranh Phong Thủy Tài Lộc Nên Chọn Cho 12 Con Giáp Năm Kỷ Hợi 2019

36 Mẫu Tranh Phong Thủy Tài Lộc Nên Chọn Cho 12 Con Giáp Năm Kỷ Hợi 2019

03:05:20 26-01-2019

Vậy trong năm 2019 này 12 con giáp nên treo những bức tranh phong thủy nào để hợp với vòng quay của bánh xe tạo hóa đang xoay vòng trên từng khoảnh khắc? Hãy...

Tổng hợp các loại tranh tứ quý phong thủy

Tổng hợp các loại tranh tứ quý phong thủy

15:06:08 01-06-2018

Giới thiệu đến khách hàng  các loại tranh tứ quý trong phong thủy mà bạn có thể sử dụng và phân biệt so với các loại tranh tứ quý khác

5 Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai phong thủy, mang may mắn cho gia chủ

5 Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai phong thủy, mang may mắn cho gia chủ

09:53:44 01-06-2018

Giới thiệu một số mẫu bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai đẹp cho những không gian gia đình mà bạn không nên bỏ qua cho mình

Những mẫu tranh cá chép hóa rồng đẹp

Những mẫu tranh cá chép hóa rồng đẹp

09:47:23 01-06-2018

Tranh cá chép hóa rồng với ý nghĩa của sự thành công và thắng lợi là một bức tranh quý trong phong thủy thường được dùng để mong con đường học vấn, sự...

Một số mẫu tranh cá chép sen vàng đẹp mang vượng khí đến cho gia chủ

Một số mẫu tranh cá chép sen vàng đẹp mang vượng khí đến cho gia chủ

23:38:38 31-05-2018

Thưởng thức những vẻ đẹp rạng ngời và cực kỳ ấn tượng của những bức tranh cá chép sen vàng đẹp nhất và ấn tượng nhất mà bạn không nên bỏ qua

5 Bức tranh hoa mẫu đơn 8 bông phong thủy vẽ sơn dầu

5 Bức tranh hoa mẫu đơn 8 bông phong thủy vẽ sơn dầu

17:51:31 31-05-2018

Tuyển tập một số mẫu tranh hoa mẫu đơn 8 bông đẹp mắt dùng trang trí trong các không gian gia đình mà bạn không nên bỏ qua

Những bức tranh mã đáo thành công vẽ sơn dầu đẹp xuất sắc cho phòng...

Những bức tranh mã đáo thành công vẽ sơn dầu đẹp xuất sắc cho phòng...

17:24:07 31-05-2018

Việc lựa chọn được những bức tranh trang trí sao cho phù hợp với không gian của mình luôn là điều mà mọi người luôn trăn trở. Bởi để lựa chọn được...

Một số mẫu tranh mã đáo thành công khổ lớn cho phòng khách rộng

Một số mẫu tranh mã đáo thành công khổ lớn cho phòng khách rộng

14:19:03 31-05-2018

Việc trang trí cho những không gian rộng lớn trở lên ấn tượng và thu hút hơn luôn là công việc khá khó khăn bởi việc lựa chọn những bức tranh phù hợp là...

Bộ sưu tập tranh mã đáo thành công 3d hoành tráng

Bộ sưu tập tranh mã đáo thành công 3d hoành tráng

11:34:44 31-05-2018

Nếu đã quá quen thuộc với những bức tranh mã đáo thành công sơn dầu trong không gian của mình và mong muốn tận hưởng những điều khác lạ mà hội họa mang...

Ý nghĩa tranh sơn thủy hữu tình là gì?

Ý nghĩa tranh sơn thủy hữu tình là gì?

00:25:38 29-05-2018

Tranh sơn thủy hữu tình được yêu thích sử dụng trong nhiều không gian gia đình hiện nay với vẻ ngoài đẹp mắt, hình ảnh thiên nhiên tuyệt vời luôn thu hút...

Những mẫu tranh tứ quý treo cầu thang đẹp

Những mẫu tranh tứ quý treo cầu thang đẹp

14:19:51 24-05-2018

Ngoài việc trang trí không gian lớn trong gia đình những không gian cầu thang cũng là nơi cần được quan tâm bởi đây là nơi có nguồn năng lượng di chuyển nhiều...

8 Bức tranh cá chép và hoa sen cực đẹp cho phòng khách

8 Bức tranh cá chép và hoa sen cực đẹp cho phòng khách

16:10:01 23-05-2018

Hiện nay tranh phong thủy dần trở thành những lựa chọn hàng đầu trong không gian trong gia đình hiện nay với những ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang đến cho người...

Mục Luc

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá