1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp kiến thức về tranh vẽ thủy mặc

Danh mục sản phẩm

Tranh thủy mặc là gì? Thủy mạc hay thủy mặc?

15:58:23 10-05-2018 | Lượt xem: 750

Nếu như tranh sơn dầu được coi là dòng tranh tiêu biểu cho nghệ thuật phương Tây thì nghệ thuật tranh thủy mặc được coi là biểu trưng của nền hội họa phương Đông với phong cách vẽ tranh hoàn toàn đối lập với nhau.
Tranh thủy mặc sở hữu cho mình những màu sắc riêng biệt, nó cũng là biểu tượng cho nền nghệ thuật Trung Hoa. Thế nhưng nhiều người không biết tranh thủy mặc là gì, nó có đặc điểm ra sao? Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tranh thủy mặc trong bài chia sẻ này nhé.

Tranh thủy mặc là gì?

Tranh ngựa thủy mặc.jpg
Tranh ngựa thủy mặc
 • Tranh thủy mặc hay còn gọi là tranh thủy mạc là một dòng tranh có lịch sử phát triển lâu đời từ Trung Quốc, được vẽ bằng màu mực Tàu do đó những bức tranh thủy mặc chủ yếu là mực pha với nước sau đó vẽ. Do đó những bức tranh thủy mặc chỉ có hai màu cơ bản là đen và trắng. Khác với những dòng nghệ thuật hội họa khác tranh thủy mặc hướng đến việc lột tả những nét đẹp riêng của cảnh vật, cây cối, hoa lá hướng người xem đến với những nét đẹp độc đáo và thường được gửi gắm tâm tư tình cảm của người họa sĩ vào trong những tác phẩm của mình.  Ngoài ra những bức tranh thủy mặc phong cảnh còn được kèm theo những câu thơ chữ Hán và thường được biết đến với tên gọi "trong thi có họa, trong họa có thi" khá độc đáo và ấn tượng.
 • Tranh thủy mặc là những bức tranh phong cảnh thiên nhiên được dùng mực hòa với nước theo một tỉ lệ nhất định để những người họa sĩ dùng nó miêu tả một cảnh vật, phong cảnh thiên nhiên nào đó theo từng chủ đề, ý tưởng trên giấy xuyến chỉ.
 • Đây là một loại hình hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa.
 • Một số chủ đề thường được thể hiện trong tranh thủy mặc chính là cây cối, hoa cỏ, phonh cảnh, chim thú hay chính con nguườ,… và thường sẽ kèm theo thơ chữ Hán, đây là một phong cách cổ điển của người phương Đông.
 • Những bức tranh thủy mặc có một nét gì đó của tâm trạng u buồn hay sâu lắng, chiêm nghiệm về cuộc đời, về phong cách sống trong mỗi chế độ khác nhau.
 • Nó được coi như nền nghệ thuật có một phong cách riêng, là sự tổng hợp giữa thơ, thư, họa và dán ấn, là dự tổng hòa giữa nội dung, ý nghĩa, kiến thức, tâm hồn, làm xao xuyến biết bao nhiêu thế hệ những người đam mê nghệ thuật hội họa.
Bức tranh xa giá vua Đường.jpg
Bức tranh xa giá vua Đường​
 • Khác với dòng tranh khác tranh thủy mặc đòi hỏi kỹ thuật vẽ tranh cực kỳ cao khi một bức tranh không được sai sót dù chỉ một chi tiết nhỏ nhất sẽ làm hư hỏng toàn bộ tác phẩm và không thể sửa được như những dòng tranh khác. Tùy theo đẳng cấp của người vẽ mà chỉ với một loại mực, một chiếc bút người họa sĩ sẽ tạo ra những màu sắc đậm nhạt, những khung cảnh hoàn toàn khác nhau.
 • Tranh thủy mặc hay thủy mạc? Hai cách gọi tên này đều có nghĩa tương đồng nhau đều dùng để chỉ lối vẽ tranh chỉ dùng mực Tàu do đó cách gọi nào cũng chính xác. Bạn có thể xem thêm những mẫu tranh thủy mặc nổi tiếng thế giới để hiểu rõ hơn về sự tương đồng của phong cách này.

Yêu cầu khi vẽ tranh thủy mặc

tranh vẽ thủy mặc.jpg
 • Tranh thủy mặc Trung Hoa đặc trưng nhất phải được vẽ bằng bút lông, dùng thuốc nước hoặc mực nho trên giấy xuyến chỉ. Một người họa sĩ vẽ được tranh thủy mặc phải tích đủ nôi công lại đầy cảm xúc, ý tưởng hình ảnh rồi mắt bắt đầu hạ bút. Giấy xuyến chỉ là một loại giấy rất thấm mực, vẽ nét nào rõ nét đó, không thể chỉnh sửa được. Màu sắc bức tranh đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào chính nét bút đưa đường nét của họa sĩ, cùng với đó là tạo hình như thế nào cho cân đối và phù hợp để mang đến những thay đổi bất ngờ.
 • Có thể nói, cây bút lông và nghiên mực nho có sức biểu hiện vô cùng to lớn, hướng người xem đến với góc độ thẩm mỹ và tao nhã.
 • Một tác phẩm thủy mặc tốt, yếu tố đầu tiên là công cụ phải tốt. Công cụ đó bao gồm giấy, bút, mực, nghiên, nó là co sở, là điền để để giúp cho mỗi người họa sĩ thể hiện được độ sâu của tác phẩm.
 • Về phương pháp vẽ tranh: Kỹ thuật cầm bút, xử lý màu sắc, đòi hỏi mỗi người họa sĩ phải biết cách phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển những khi muốn thể hiện nội dung của tác phẩm.
 • Từng đường nét, từng chi tiết uyển chuyển, mềm mại, bay lượn, đậm – nhạt theo từng cảm xúc, ý tưởng của bức tranh đã làm nên một kiệt tác sống động, phóng khoáng và chắc chắn rằng khó có loại  tranh nào có thể làm được điều này. Và đấy cũng chính là đặc trưng, sắc thái riêng của tranh thủy mặc. Nếu họa sĩ biết cách tận dụng hình ảnh của không gian cùng bút pháp nhịp nhàng, thơ mộng, uyển chuyển,,… sẽ tạo ra một tác phẩm có nhiều ấn tượng thần kỳ.
 • Bố cục tranh thủy mặc:  Bố cục của tranh khá công phu, mức độ tụ - thư giữa chủ cảnh và phối cảnh, phân phân bố thật khéo léo, có con mắt thẩm mỹ, bài trí phù hợp sẽ giúp cho tổng quan cảnh vật trong tác phẩm được cân bằng, không bị quá dày cũng không bị quá thưa. Một bài thơ thư pháp bên cạnh tranh cũng phải được cân nhắc cho thật kỹ để làm tăng thêm giá trị nghệ thuật cho tác phẩm nghệ thuật này.
 • Tinh thần của người vẽ tranh: Muốn kiệt tác của mình có cả bề dày và chiều sâu thì đỏi hỏi những người họa sĩ phải luôn luôn tu dưỡng không chỉ về kỹ thuật, kỹ xảo tạo hình từ chiếc bút mà còn phải có chiều sâu ở tâm hồn, đạo đức cao thượng. Tranh thủy mặc không nhấn mạnh cảnh vật trong tranh có sát, đúng với đối tượng được miêu tả hay hông mà áp dụng rộng rãi với nhiều thủ pháp khác nhau: khái quát khuếch đại, vận dụng trí tưởng trưởng với mức độ lớn nhất, thỏi hồn mình, gửi gắm tình cảm của chính mình vào trong bức tranh được phác họa.
 • Các trường phái vẽ tranh thủy mặc:  Nếu như theo lỗi vẽ, phong cách hội họa thì tranh thủy mặc Trung Quốc được chia làm 2 dạng: tranh màu tả thực và tranh thủy mặc ngụ ý với những nét chấm phá truyền thần. Tranh tả thực là lối vẽ hết sức chi tiết, giống với thực tế, ở Việt Nam được gọi là công bút. Tranh thủy mặc ngụ ý được vẽ với những đường nét đơn giản, phác họa nên chất liệu và ngụ ý của cảnh vật. Họa sĩ Tề Bạch Thạch là người thường vẽ theo phong cách này với chủ đề như tôm, cá, sống động và tự nhiên. Ngoài ra còn có danh họa Từ Bi Hồng với những tác phẩm vẽ về ngựa với trình độ bậc thầy của lĩnh vực hội họa loại tranh thủy mặc. Ngoài ra các bức tranh thủy mặc Nhật Bản cũng nhận được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật.

Mua tranh thủy mặc giá rẻ ở đâu tại TPHCM?

Bức tranh Tôm.jpg
Bức tranh Tôm
 • Do nhu cầu thưởng tranh ngày càng lớn, chính vì thế nên trên thị trường có rất nhiều địa chỉ mua tranh thủy mặc đẹp mọi người yêu thích. Tại TPHCM, Thế giới tranh sơn dầu là địa chỉ uy tín, tin cậy từ nhiều năm nay của các khách hàng không chỉ trong nội thành mà còn ở các tỉnh thành lân cận.
 • Mỗi bức tranh phong cảnh sơn dầu được họa sĩ thổi hồn mình vào trong đó với cảm xúc, với những hình ảnh, đường nét chi tiết cụ thể, tỉ mỉ và tinh tế, được vẽ mềm mại, bay lượn. Tranh không chỉ đẹp mà còn giàu cảm xúc, còn có thơ đi kèm để minh họa, để thể hiện tốt hơn nỗi niềm của chính tác giả gửi gắm. Tranh được vẽ bằng chất liệu tốt nhất nên trên vải xịn, có tuổi thọ cao, không bị sờn rách, không bị phai màu, không bị mờ dù dùng nhiều năm tháng.
 • Ngoài phong cách vẽ tranh phong cảnh theo lối thủy mặc các tác phẩm của chúng tôi đều được các họa sĩ chuyên nghiệp có nhiều năm tay nghề hoàn thiện. Với sự hoàn thiện và đa dạng về mẫu mã một cách tốt nhất để đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn theo sở thích nghệ thuật của mình.

Một số bức tranh thủy mặc đẹp nhất

Bức tranh Fuchun Moutains.JPG
Bức tranh núi FuChun
hoa mẫu đơn vàng.jpg
Tranh thủy mặc hoa mẫu đơn
Những bông hoa đỏ.jpg
Tranh thủy mặc hoa sen
Bức tranh trở về từ chuyến du xuân.jpg
Bức tranh thủy mặc trở về từ chuyến du xuân
Trên đây là những thông tin chi tiết về dòng tranh thủy mặc mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng tranh độc đáo này. Mọi thắc mắc về các dòng tranh nghệ thuật hay tìm kiếm những bức tranh sơn dầu, tranh thủy mặc Việt Nam đẹp hay bất cứ dòng tranh nào khác bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0902 720 698 để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất.
Những mẫu tranh mã đáo thành công đen trắng ấn tượng đậm chất...

Những mẫu tranh mã đáo thành công đen trắng ấn tượng đậm chất...

10:47:53 31-05-2018

Tuyển tập những bức  tranh mã đáo thành công đen trắng nghệ thuật độc đáo dùng để trang trí không gian thêm ấn tượng và nổi bật hơn

Sơn thủy là gì? Định nghĩa về tranh sơn thủy hữu tình

Sơn thủy là gì? Định nghĩa về tranh sơn thủy hữu tình

00:39:24 29-05-2018

Sơn thủy hữu tình là những bức tranh có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thường dùng để trang trí trong các không gian gia đình với mong muốn mang đến nguồn...

Dịch vụ vẽ tranh tường hoa sen đẹp giá cạnh tranh tại tphcm

Dịch vụ vẽ tranh tường hoa sen đẹp giá cạnh tranh tại tphcm

15:55:23 15-05-2018

Giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ vẽ tranh tường hoa sen đẹp nhất trong mọi không gian gia đình của bạn với những bức tranh tuyệt vời nhất

Vẽ tranh phong cảnh đồng quê giá tốt tại TPHCM

Vẽ tranh phong cảnh đồng quê giá tốt tại TPHCM

16:16:55 23-04-2018

Hiện nay tranh đồng quê là những tác phẩm hội họa khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam với những cảnh sắc quê hương quen thuộc. Những hình ảnh...

Ý nghĩa tranh đồng quê

Ý nghĩa tranh đồng quê

15:55:28 22-04-2018

Quê hương không chỉ là nơi ta sinh ra và lớn lên mà đó còn là nơi gắn liền với tuổi thơ với những cánh diều vi vu trong gió, những tiếng cười đùa trẻ...

Tranh phong thủy bán ở đâu? Thế Giới Tranh Sơn Dầu chuyên cung cấp tranh...

Tranh phong thủy bán ở đâu? Thế Giới Tranh Sơn Dầu chuyên cung cấp tranh...

16:31:37 13-04-2018

Với những lợi ích mang đến cho người sử dụng trong việc mang đến những lợi ích trong công việc và cuộc sống hàng ngày những bức tranh phong thủy đang ngày...

Cửa hàng bán tranh sỉ và lẻ giá tốt tphcm - Thế Giới Tranh Sơn Dầu

Cửa hàng bán tranh sỉ và lẻ giá tốt tphcm - Thế Giới Tranh Sơn Dầu

16:38:40 11-04-2018

Hiện nay tranh nghệ thuật đang dần trở lên bình dân hơn với sự ra đời của các xưởng tranh với phương pháp sản xuất tranh mới giúp cho giá thành các sản...

Tranh mỹ thuật là gì? các thể loại tranh mỹ thuật ở Việt Nam và thế...

Tranh mỹ thuật là gì? các thể loại tranh mỹ thuật ở Việt Nam và thế...

17:18:11 10-04-2018

Tranh mỹ thuật là những bức tranh đẹp và đầy tính nghệ thuật được lấy cảm hứng từ thiên nhiên hoặc qua trí tưởng tượng của những người họa sĩ...

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài có gì khác nhau?

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài có gì khác nhau?

17:24:35 09-04-2018

Tranh sơn dầu và tranh sơn mài là hai dòng tranh phổ biến nhất trong nền nghệ thuật hội họa Việt Nam và được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm hội họa...

Tranh sơn dầu vẽ trên chất liệu gì

Tranh sơn dầu vẽ trên chất liệu gì

16:11:11 09-04-2018

Sơn dầu là một chất liệu đặc biệt được sử dụng trong hội họa với những ưu điểm tuyệt vời từ màu sắc sản phẩm cho đến độ bền khi sử dụng....

Các thể loại tranh sơn dầu hiện đại

Các thể loại tranh sơn dầu hiện đại

00:02:40 06-04-2018

Sơn dầu là một chất liệu tuyệt vời để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hội họa độc đáo. Chính vì thế chất liệu này được các danh họa trên thế...

Nguồn gốc tranh làng hồ và một số tác phẩm nổi tiếng

Nguồn gốc tranh làng hồ và một số tác phẩm nổi tiếng

14:12:42 05-03-2018

Tranh làng Hồ hay tranh Đông Hồ là một  dòng tranh dân gian đặc trưng của Việt Nam với bề dày lịch sử của sự hình thành và phát triển của nền nghệ...

Tin nổi bật

Đối tác - Khách hàng

Tag từ khoá